|
|
มูลนิธิก้าวไปคู่ไทย
โครงการ "เพื่อโลกที่ดีกว่า" - สอนภาษาอังกฤษให้น้อง
กิจกรรมวันเด็กเพื่อเด็กชุมชนคลองเตย
ร่วมแรงร่วมใจ ทำชุมชนให้น่าอยู่
ศูนย์ดูแลเด็กเล็กในชุมชน
|
|
|
 |
 ในโอกาสที่บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยครบรอบ 100 ปี เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2535 พนักงานในกลุ่มบริษัทเชลล์ในประเทศไทยได้รวบรวมทุนทรัพย์ส่วนตัวด้วยความสมัครใจ เพื่อสมทบเป็นเงินทุนร่วมกับเงินที่บริษัทบริจาคสมทบเริ่มแรก เพื่อจัดตั้ง “มูลนิธิก้าวไปคู่ไทย” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อนำดอกผลมาใช้ช่วยบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ หรือภัยพิบัติร้ายแรงอื่นๆ ที่เกิดขึ้นภายในประเทศและเพื่อช่วยบรรเทาทุกข์แก่ผู้ยากไร้ และด้อยโอกาสในสังคม โดยไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ในปีที่ผ่านมา “มูลนิธิก้าวไปคู่ไทย” ได้ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ และช่วยเหลือสังคมในด้านต่างๆ มากมาย |
|
|
 |
 โครงการ "เพื่อโลกที่ดีกว่า" เป็นโครงการที่ริเริ่ม และบริหารจัดการโดยพนักงานเชลล์ทั้งหมด เพื่อสนับสนุนแนวคิดด้านการพัฒนาอันยั่งยืน โดยมุ่งเน้นให้บริษัทเชลล์ในประเทศต่างๆทั่วโลกพยายามส่งเสริมให้พนักงานมีบทบาท และมีส่วนร่วมในการพัฒนา ช่วยเหลือสังคม และชุมชนของตน โดยในประเทศไทย ได้จัดโครงการ "สอนภาษาอังกฤษให้น้อง" ซึ่งเริ่มเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนมิถุนายน 2546 รูปแบบโครงการเป็นการจัดการสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชั้นประถม 1-3 สัปดาห์ละหนึ่งครั้งอันเป็นการเสริมทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มเติมจากหลักสูตรในโรงเรียน ซึ่งในแต่ละชั้นจะมีอาสาสมัครเชลล์ 4-5 คนมาดำเนินการสอน |
|
|
 |
 ในวันเด็กแห่งชาติของทุกปี เชลล์จะจัด กิจกรรมเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กด้อยโอกาส จากชุมชนแออัดคลองเตย และชุมชนอื่นๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร ภายใต้การดูแล ของศูนย์การพัฒนาบุคคล ได้เข้ามาวิ่งเล่น กันอย่างสนุกสนาน ที่สนามฟุตบอล ภายใน บริษัทฯ โดยมีพี่ๆ เชลล์มาร่วมต้อนรับ และจัดเกมส์ให้ แก่น้องๆ และร่วมแจกของขวัญ ของรางวัล มากมายให้แก่น้องๆ กลับบ้านไปด้วย กิจกรรม วันเด็กนี้ จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้าง ความสามัคคี มีน้ำใจ ให้เด็กๆ จากชุมชนเหล่านี้ เพื่อที่ พวกเขา จะได้เก็บ ความทรงจำที่ดีเหล่านี้ ไว้เมื่อยาม ที่พวกเขาเติบโตขึ้นเป็นพลเมือง ของสังคม |
|
|
 |
 คณะผู้บริหารและ พนักงานเชลล์ พร้อมด้วยชาวชุมชนคลองเตย จะร่วมกันทำความสะอาดชุมชนคลองเตย ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ข้างเคียงสำนักงานของ บริษัทเชลล์ในประเทศไทยปีละครั้ง โดยในโอกาสเดียวกัน ได้มอบทุนการศึกษา ชุดเครื่องเขียน และจัดเลี้ยงอาหารแก่เยาวชนในเขตชุมชนคลองเตยด้วย |
|
|
 |
 สำนักงานใหญ่บริษัทเชลล์ฯ ตั้งอยู่ติดกับชุมชนคลองเตย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นชุมชนที่มี ประชากรยากจนที่สุด ในเขตกรุงเทพมหานคร ชาวชุมชนส่วนใหญ่มีรายได้ จากการรับจ้างรายวัน ทำให้ไม่สามารถส่งลูก ซึ่งอยู่ในวัยก่อนข้าเรียนไปเลี้ยง ตามศูนย์รับเลี้ยงเด็กได้เชลล์จึงได้ให้การสนับสนุน การสร้างศูนย์ดูแลเด็กเล็ก ในชุมชนเพื่อให้เด็กเหล่า นั้นได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและมีพัฒนาการ ที่เหมาะสมตามวัย |
|